Giải Pháp Tủ Điều Khiển

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và đa dạng đối với nền kinh tế đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Điều này cũng là xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành sản xuất các thiết bị điện, các thiết bị điều khiển tủ điện…

Từ thực tế đó Tủ điện công nghiệp là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào. Giải pháp Tủ điều khiển hỗ trợ vận hành trơn tru các hệ thống điện, máy móc tại tất cả mọi nơi và đảm bảo đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tại SaoMai Solutions Group chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển các tủ điện làm mát sử dụng biến tần hỗ trợ vận hành các máy móc hoạt động trơn tru hơn.

Định nghĩa tủ điện

Là loại tủ được thiết kế, chế tạo với vỏ khung bằng nhôm tấm hoặc thép tấm, được sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền, được thiết kế theo module linh hoạt để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị điện, thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Tổng quan về hệ thống tủ điện làm mát sử dụng biến tần

Hệ thống của tủ điện sử dụng biến tần để điều khiển bật tắt bơm nước làm mát các máy sản xuất tuỳ theo từng trạng thái khác nhau của máy.

Hệ thống bơm nước sẽ được bật khi bất kỳ máy sản xuất nào đã chạy được một khoảng thời gian là T1 và dừng khi tất cả các máy đã dừng được một khoảng thời gian là T2. Bơm nước tuần hoàn và quạt của tháp giải nhiệt cũng được bật khi nhiệt độ của nước làm mát lớn hơn giá trị T. Pump On và tắt bơm khi nhiệt độ nước làm mát nhỏ hơn (T. Pump On – Hysteresis).

Chức năng của tủ điện làm mát sử dụng biến tần

Điều khiển hệ thống làm mát

 • Cải tiến tủ điều khiển động cơ bơm nước 26kW ( khởi động kiểu Y-Δ) kết hợp với điều khiển bơm nước tháp giải nhiệt và quạt tháp giải nhiệt bằng biến tần.

 • Điều khiển động cơ bơm nước (cooling tower circulation pump) 7.5 KW và động cơ quạt (cooling tower fan) 3.7 KW bằng biến tần (IVN) theo nhiệt độ.

 • Điều khiển động cơ bơm nước (cooling water pump) 26 KW khởi động/tạm dừng (start/stop) theo từng trạng thái mở/đóng (on/off) của cửa gió điều hòa chứ không phải cửa thoát khí.

 • Trong trường hợp biến tần 26KW xảy ra lỗi thì hệ thống được thiết lập sẽ tự động khởi động tủ mới.

Tích hợp mở rộng thêm tháp giải nhiệt

 • Tủ điều khiển làm mát sử dụng biến tần của còn được tích hợp mở rộng thêm hệ thống làm mát dự phòng cooling water pump.

 • Điều khiển 2 hệ thống cooling tower 1 và cooling tower 2 theo nhiệt độ nhằm đảm bảo công suất hoạt động của máy móc và tiết kiệm năng lượng, tránh để lãng phí năng lượng không cần thiết.

Kiểm soát đầu ra của không khí

 • Thiết kế bộ điều khiển PLC nhận tín hiệu của các cơ cấu cửa gió điều hòa để điều khiển động cơ bơm nước (cooling water pump) 26KW nhằm kiểm soát đầu ra của không khí tránh việc không khí không thoát ra được ảnh hưởng đến hoạt động máy móc.

 • Đo nhiệt độ phản hồi về điều khiển ngược lại bơm nước lạnh (cooling water pump)

Mô tả hệ thống và ưu điểm của việc sử dụng tủ điện của FA

Mô tả hệ thống sử dụng biến tần

Cảm biến nhiệt độ đưa tín hiệu nhiệt độ cao/thấp về bộ điều khiển. Lúc đó, tín hiệu analog từ bộ điều khiển sẽ đưa về biến tần và biến tần sẽ điều khiển tăng/giảm tốc độ motor quạt phù hợp với nhiệt độ nước và duy trì nhiệt độ theo đúng mong muốn. Biến tần tự động phát hiện các như cầu tuỳ theo tình hình nhiệt độ của môi trường để điều khiển các quạt hoạt động phù hợp. Quá trình được hệ thống điều khiển thực hiện cũng như duy trì hoạt động một cách êm ái, không gây dư thừa, lãng phí năng lượng.

Ưu điểm việc sử dụng tủ điện

 • Đảm bảo nhiệt độ thông thường nước làm mát tại tháp giải nhiệt (cooling tower) sẽ dao động từ 32-37 độ C

 • Motor quạt giải nhiệt được bật/tắt phù hợp tuỳ theo tình hình nhiệt độ tại môi trường, tránh các vấn đề hư hỏng phát sinh trong thời gian ngắn.

 • Tín hiệu được truyền đi chính xác giúp cân bằng nhiệt độ kịp thời cũng như duy trì hoạt động của máy móc êm ái.

 • Hệ thống điều khiển tốc độ quạt giải nhiệt chạy phù hợp với tín hiệu về nhiệt độ nước, tránh tình trạng dư thừa và tiêu tốn điện năng vô ích, góp phần tiết kiệm năng lượng và chi phí cho doanh nghiệp.

 • Các màn hình hiển thị theo từng màu về trạng thái của các máy sản xuất cũng như thời gian đếm của từng máy để doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và kiểm soát.

Vì sao nên sử dụng giải pháp Tự Động Hóa của SSG

 • Đội ngũ nhân viên là những kỹ sư giàu kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng đã phát triển cũng như triển khai nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ sản xuất công nghiệp, tự động hóa, ứng dụng công nghệ IoT, AI.

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất với các module cấp phôi tự động và đóng gói tự động, module điều khiển PLC, hệ thống khí nén, thủy lực, động cơ servo, step, các cảm biến vị trí, cảm biến đo kích thước và cảm biến an toàn,…

 • Các sản phẩm, giải pháp đều có chế độ bảo hành 1 năm sau khi lắp đặt nghiệm thu tại nhà máy của khách hàng. Đặc biệt hỗ trợ bảo dưỡng định kỳ và chuyển giao công nghệ giúp khách hàng tự triển khai thuận lợi.

Nếu còn có những thắc mắc và vấn đề cần hồi đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và chính xác!

Giải Pháp Tự Động Hóa