1. Khó khăn trong vận hành máy móc công nghiệp (máy CNC phay/tiện/ khoan, máy khắc lazer, máy chấn, máy hàn, máy làm sạch…)

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hệ thống thiết bị máy móc như: máy cắt CNC, máy khắc lazer, máy chấn, robot hàn… được xem là những máy công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng suất lao động, đảm bảo độ chính xác, giúp đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và liên tục cũng cần có một bộ phận vận hành luôn đi kèm theo máy – nhân viên vận hành máy. Bộ phận này sẽ quản lý hoạt động của máy từ thiết lập thông số, tạo lệnh sản xuất, chuẩn bị, nạp nguyên liệu, giám sát vận hành, kiểm tra đo lường thành phẩm, bảo dưỡng máy móc hàng ngày.

Việc áp dụng phương thức theo dõi, quản lý thủ công như vậy trong quá trình vận hành không tránh khỏi những vấn đề tồn tại như: cần tuyển người có khả năng vận hành, cần người giám sát người vận hành, vận hành không hiểu quả, làm hỏng máy, không kiểm soát được hiệu suất hoạt động của máy móc, lịch sử và kế hoạch bảo trì.

Đặc biệt những nhà máy mới hoặc nhà máy còn hạn chế kinh nghiệm quản lý thường gặp phải những vấn đề sau:

1). Chưa có cơ chế phân quyền rõ ràng cho người vận hành, người thiết lập thông số, người bảo dưỡng, ai cũng có thể vận hành máy.

Dẫn tới việc vận hành sai khiến hỏng hàng hoá, hỏng máy, tốn nhiều chi phí sửa chữa, lãng phí vật tư sản xuất.

2). Có cơ chế phân quyền vận hành máy, nhưng quy trình phức tạp, cần xác nhận văn bản bằng giấy tờ nhiều bên liên quan, sau đó đưa xuống bộ phận sản xuất, nhập lệnh sản xuất bằng tay vào máy.

Dẫn tới việc tốn thời gian chuẩn bị trước khi sản xuất, tốn thời gian, công sức khi cần sửa, cập nhật lệnh sản xuất.

3). Máy vận hành độc lập với hệ thống quản lý sản xuất, khi cần tra cứu lịch sử vận hành thì phải xuống xưởng, mở máy, kiểm tra trực tiếp trên máy. Do đó, không kiểm soát được vận hành máy theo thời gian thực, chỉ khi nào xảy ra sự cố, mới phát hiện được sai phạm.

4). Nhiều trường hợp công nhân vận hành máy tự do, sử dụng máy cho việc riêng mà bộ phận quản lý không hay biết. Người quản lý không chủ động kiểm tra được hoạt động vận hành máy, phải chờ báo cáo từ cấp dưới

5). Chỉ khi sản xuất thực, khi sản xuất xong mới nắm được các thông tin về thời gian hoàn thành, không dự báo trước được ngay từ đầu, báo giá về thời gian vận hành, thời gian hoàn thành đơn hàng không chuẩn xác

6). Lịch bảo trì, bảo dưỡng được ghi chép thủ công, quản lý riêng rẽ từng máy. Dẫn đến việc quên lịch bảo trì dẫn đến hỏng máy, khó kiểm soát tổng quan lịch trình bảo trì, vấn đề của từng máy nói riêng và của tất cả các máy nói chung.

2. Khó khăn trong công tác quản lý vận hành và quản lý hiệu quả máy móc

Trong các nhà máy sản xuất, quy trình công nghiệp việc giám sát vận hành, thu thập nhiều nội dung thông tin, tổng hợp thống kê báo cáo cũng trở thành gánh nặng (về mặt thời gian, nhân sự, chi phí). Do đó việc ứng dụng giải pháp quản lý, giám sát và điều khiển hệ thống máy móc từ xa là giải pháp tối ưu được các doanh nghiêp lựa chọn nhằm khai thác dữ liệu một cách chính xác theo thời gian thực, đảm báo tính kịp thời cho việc ra các quyết định điều hành, quản lý.

  • Máy móc thiết bị trong nhà máy bao gồm nhiều loại và của nhiều nhà sản xuất khác nhau yêu cầu các kỹ sư, nhân viên trực vận hành máy móc cần phải được đào tạo để cấu hình và vận hành máy. Điều này có thế gây khó khăn trong việc sắp xếp nhân sự xử lý khi có sự cố bất ngờ xảy ra như: một bộ phận hoặc một máy dừng có thể gây rắc rối và ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền sản xuất do đó làm chậm trễ và phát sinh nhiều chi phí.
  • Nhà điều hành, quản lý khi đi công tác, không trực tiếp làm việc tại nhà máy không thể kiểm tra, giám sát máy móc hoạt động. Khi cần thông tin phải chờ báo cáo từ cấp dưới. Do đó, không chủ động về thời gian và ảnh hưởng tới việc ra quyết định điều hành quản lý. Đặc biệt không thể quản lý được hiệu quả cho những lần sử dụng máy móc.

Nhân công đột xuât xin nghỉ việc hoặc có sự cố như dịch bệnh xảy ra và một minh chứng gần đây nhất cho thấy trong dịch bệnh Covid sự cố về nhân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào như: nhân viên bị covid, phải cách ly số lượng lớn nhân sự,…gây khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp để thay thế.

Giải pháp nào có thể giải quyết những vấn đề trên?

Hệ thống Smartbox do SSG cung cấp sẽ là giải pháp tối ưu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu một cách phù hợp và toàn diện nhất.

Khó khăn trong công tác theo dõi, giám sát, điều khiển máy móc tại các nhà máy

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *