mo-hinh-nha-may-thong-minh

Trong tương lai hình thành dưới tầm ảnh hưởng của Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0, xu thế hiện đại hóa đang rõ rệt và một bước tiến quan trọng khác là xuất hiện của khái niệm “Mô hình Nhà máy Thông minh“. Sự chuyển đổi từ cách thức hoạt động của những nhà máy truyền thống sang mô hình Nhà máy Thông minh đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp. Vì vậy, ta đặt ra câu hỏi: điều gì làm nên sự khác biệt của “Nhà máy Thông minh” so với mô hình truyền thống và tại sao nó thu hút sự quan tâm và phát triển không ngừng? Sau đây là câu trả lời.

Khái niệm “Nhà máy Thông minh” (Smart Factory)

Khái niệm “Nhà máy Thông minh” đã không còn xa lạ trong lĩnh vực sản xuất và quản lý nhà máy. Mô hình Nhà máy Thông minh đang tiến xa và trở thành khóa mở tương lai cho đa số các doanh nghiệp. Có nhiều cách khác nhau để giới thiệu khái niệm này. Thay vì trích dẫn từng định nghĩa riêng lẻ, chúng tôi sẽ tổng hợp các khía cạnh chính để trình bày một cách đơn giản hơn để bạn có cái nhìn dễ dàng hơn.

mo-hinh-nha-may-thong-minh
Khái niệm “Nhà máy Thông minh” (Smart Factory)

Nhà máy Thông minh (Smart Factory): Là khả năng vận hành hệ thống máy móc mà không cần (hoặc ít cần) sự can thiệp của con người trong quá trình sản xuất. Quá trình này diễn ra liên tục, thông minh và tự động.

Nhà máy Thông minh hoạt động dựa trên sự kết nối, vì thế nó còn được gọi là Nhà máy kết nối (Connected Factory). Bằng cách kết hợp công nghệ như phân tích dữ liệu, khai thác dữ liệu lớn, Internet Công nghiệp của Mọi Vật (IIoT), hệ thống quản lý sản xuất và quản lý doanh nghiệp tự động, Nhà máy Thông minh tự động hóa một phần lớn nhiệm vụ, có khả năng điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu sản xuất.

Tính linh hoạt là điểm mạnh thực sự của một Nhà máy Thông minh. Dù có bất kỳ sự thay đổi nào như mở rộng thị trường hoặc giới thiệu sản phẩm mới, Nhà máy Thông minh vẫn có thể dự đoán và đáp ứng yêu cầu về vận hành, bảo trì, tích hợp công nghệ và quy trình mới theo thời gian thực trong quá trình sản xuất.

Cấu trúc hoạt động của mô hình Nhà máy Thông minh

Máy móc và Hệ thống tự động hóa

Nhà máy Thông minh đã tiến xa hơn so với mô hình truyền thống trong việc phát triển và tối ưu hoạt động. Trước đây, trong quá trình gia công phôi hoặc chi tiết, nhà máy phải tốn nhân công để ghi chép và đánh giá dữ liệu để đảm bảo hiệu suất và tránh sai sót. Tuy nhiên, tiến bộ trong công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc này.

mo-hinh-nha-may-thong-minh
Cấu trúc hoạt động của mô hình Nhà máy Thông minh

Ngày nay, mô hình Nhà máy Thông minh 4.0 sử dụng cảm biến tự động có khả năng mô phỏng trạng thái của các thành phần sản phẩm. Các cảm biến không chỉ thu thập thông tin cơ bản như số lượng và màu sắc, mà còn đo nhiệt độ, độ ẩm. Điều này giúp chúng ta nhận biết chính xác các thông số, hình dáng và phát hiện các khuyết điểm trong sản phẩm mà không cần sự can thiệp của con người.

Dữ liệu lớn (Big Data)

Rõ ràng, Dữ liệu lớn (Big Data) đóng một vai trò then chốt trong mô hình Nhà máy Thông minh. Dữ liệu từ cảm biến được liên tục cập nhật và truyền đi.

Tuy nhiên, lượng dữ liệu lớn này đã vượt quá khả năng của phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống trong việc thu thập, quản lý và xử lý trong khoảng thời gian ngắn. Do đó, Dữ liệu lớn được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

mo-hinh-nha-may-thong-minh
Dữ liệu lớn (Big Data) đóng một vai trò then chốt trong mô hình Nhà máy Thông minh. Dữ liệu từ cảm biến được liên tục cập nhật và truyền đi.

Nhờ khả năng của công nghệ Dữ liệu lớn, con người có thể theo dõi và kiểm soát mọi quá trình trong từng giai đoạn sản xuất. Hơn nữa, Dữ liệu lớn cung cấp cơ sở cho việc đánh giá và phân tích chất lượng, thiết kế cũng như xác định các sự cố…

Kết nối Mọi Vật (IoT)

Để truyền dữ liệu dễ dàng và có hệ thống giữa các thiết bị và máy móc, Nhà máy Thông minh tích hợp công nghệ Internet Của Mọi Vật (IoT). Thông qua việc kết nối trực tuyến giữa các máy móc, thông tin từ cảm biến được liên tục cập nhật và sau đó được chuyển đến Dữ liệu lớn để tiến hành xử lý.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng để phân tích dữ liệu lịch sử và đưa ra đánh giá, phản hồi cảnh báo hoặc đề xuất xu hướng. Dựa vào việc này, con người có thể xem xét việc triển khai các phương án mới hoặc học từ những sai sót đã xảy ra. Trong phiên bản cao cấp, AI có thể tự động điều chỉnh để thích ứng.

XEM THÊM: Các loại robot công nghiệp phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng

Tính năng nổi bật của mô hình Nhà máy Thông minh 4.0

Kết nối (Connected)

Có thể khẳng định rằng tính chất cốt lõi của mô hình Nhà máy Thông minh là tính kết nối. Hệ thống có khả năng liên tục truy cập và cập nhật dữ liệu phản ánh tình trạng sản xuất và điều kiện hiện tại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

mo-hinh-nha-may-thong-minh
Tính năng nổi bật của mô hình Nhà máy Thông minh 4.0

Tối ưu hóa (Optimized)

Tính năng tối ưu hóa là điểm mạnh vượt trội và đáng tin cậy của mô hình nhà máy thông minh. Nó cho phép Nhà máy thông minh hoạt động tự động, đồng bộ hóa tài sản, theo dõi và lập lịch, tối ưu tiêu thụ năng lượng và nhiều khía cạnh khác. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và đồng thời tối ưu hóa thời gian sản xuất và chi phí vận hành.

Minh bạch (Transparent)

Dữ liệu thu thập được rất minh bạch. Nhà máy Thông minh xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu với nhiều công cụ tối ưu để đảm bảo rằng các quyết định doanh nghiệp đưa ra chính xác hơn. Dữ liệu được hiển thị một cách trực quan và minh bạch, cho phép nhân viên có cái nhìn tổng thể dựa trên toàn bộ dữ liệu.

Chủ động (Proactive)

Tính năng này thể hiện sự chủ động trong việc phát hiện lỗi và dự đoán thách thức trước khi chúng xảy ra. Điều này giúp cho việc điều chỉnh được thực hiện trước khi các vấn đề ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn và hiệu suất.

Linh hoạt (Agile)

Như đã đề cập trong phần định nghĩa, tính linh hoạt thể hiện sức mạnh thực sự của Nhà máy Thông minh. Nó dễ dàng thích ứng với sự biến đổi lịch trình sản xuất và mở rộng sang thị trường mới. Ngoài ra, khả năng dự đoán của Nhà máy Thông minh giúp doanh nghiệp đảm bảo việc thay đổi công nghệ và quy trình theo thời gian và theo nhu cầu.

Trong bối cảnh sự phát triển không ngừng của Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0, khái niệm “Nhà máy Thông minh” đã nổi lên như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc hành trình hiện đại hóa sản xuất. Được xây dựng trên nền tảng các yếu tố như tự động hóa, dữ liệu lớn, kết nối Mọi Vật và trí tuệ nhân tạo, Nhà máy Thông minh mang đến sự cách mạng trong việc quản lý và vận hành nhà máy.

Với cơ cấu hiện đại, mô hình Nhà máy Thông minh không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất mà còn tạo ra môi trường làm việc an toàn, hiệu quả và linh hoạt hơn. Khả năng thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về

XEM THÊM: Thách thức trong việc giám sát và đánh giá hệ thống máy móc giải pháp

Smart box- Hộp vận hành điều khiển máy sản xuất từ xa

Không chỉ có khả năng hỗ trợ, giám sát và điều khiển tập trung cho hệ thống thiết bị và máy móc tại các nhà máy, Smart Box còn có chức năng thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu. Điều này đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định và đạt hiệu suất tối đa.

Smart box cũng hỗ trợ việc xây dựng và lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, đồng thời giúp tối ưu hóa hiệu suất sản xuất, giảm thiểu chi phí, tối đa hóa sử dụng nhân sự và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong thị trường.

XEM THÊM SẢN PHẨM TẠI ĐÂY: Smart box- Hộp vận hành điều khiển máy sản xuất từ xa

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

Mô hình Nhà máy Thông minh Smart Factory 4.0 tại Việt Nam

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *