robot-cong-nghiep

Robot công nghiệp là một trong những xu hướng công nghệ tiên tiến trong sản xuất công nghiệp hiện nay. Việc sử dụng robot công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp về năng suất, chi phí, chất lượng và cạnh tranh. Dưới đây SAOMAI SOLUTION GROUP chia sẻ đến bạn một số loại robot công nghiệp phổ biến và xu hướng của chúng trong tương lai. 

Khái niệm robot công nghiệp 

Robot công nghiệp (Industrial Robotic)  là những loại robot được thiết kế nhằm thực hiện những công việc thường thấy trong công nghiệp như hàn, sơn, lắp ráp, chọn và đặt các linh kiện điện tử lên bảng mạch in, làm bao bì và dán nhãn, pallet, kiểm tra sản phẩm và thử nghiệm. 

robot-cong-nghiep
Khái niệm robot công nghiệp

Một số loại robot công nghiệp phổ biến nhất 

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại robot công nghiệp được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là các loại robot công nghiệp phổ biến hiện nay:

Robot hàn tự động

Đây là loại robot có thể thực hiện nhiệm vụ hàn trong dây truyền sản xuất công nghiệp, dưới sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình, cho các nhiệm vụ hàn hồ quang và hàn điểm tiếp xúc.

robot-cong-nghiep
Robot hàn tự động

Robot hàn tự động có nhiều ưu điểm như: giảm chi phí nhân công, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm rủi ro an toàn lao động, kiểm soát được quá trình hàn và độ chính xác cao.

Một số ví dụ về robot hàn tự động là: robot hàn thiếc bản mạch linh kiện điện tử, robot hàn dây chuyền hàn tự động, robot hàn dưới lớp thuốc, robot hàn tường,…

Cánh tay robot

Một trong những bộ phận quan trọng của robot công nghiệp được lập trình để đảm nhiệm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm và có tính lặp đi lặp lại và cánh tay robot.

robot-cong-nghiep
Cánh tay robot

Cánh tay robot có nhiều ứng dụng và lợi ích trong sản xuất, như lắp ráp, xử lý vật liệu, kiểm tra chất lượng, phun sơn…

Cánh tay robot có thể được gắn sẵn trên robot hoặc được gắn thêm các thiết bị ngoại vi và bộ ứng dụng khác để tăng khả năng linh hoạt và hiệu quả

Robot phun sơn

Đây là loại robot có thể thực hiện nhiệm vụ phun sơn bề mặt các vật liệu như gỗ, thép, nhựa trong buồng phun sơn tự động.

robot-cong-nghiep
Robot phun sơn

Ưu điểm của chúng là: sơn được đều màu và mịn, giảm lãng phí sơn và thời gian thao tác, giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại, tăng năng suất và hiệu quả công việc. Một số ví dụ về robot phun sơn là: robot phun sơn AK, hệ thống robot phun sơn TPAD.F6050, robot phun sơn Yaskawa MPX 2600,…

Xu hướng sử dụng robot công nghiệp trong tương lai

Trong tương lai, robot công nghiệp sẽ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn trong các nhà máy thông minh tại Việt Nam. Một số xu hướng của robot công nghiệp trong tương lai tại Việt Nam là:

Robot thay thế con người

Trong tương lai, kỹ thuật robot sẽ tận dụng hơn nữa các thành tựu khoa học liên ngành, phát triển cả về phần cứng, phần mềm và ngày càng chiếm lĩnh nhiều “trận địa” trong công nghiệp.

robot-cong-nghiep
Xu hướng sử dụng robot công nghiệp trong tương lai

Robot sẽ có khả năng thực hiện các công việc phức tạp, nguy hiểm và yêu cầu độ chính xác cao mà con người khó có thể làm được, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm rủi ro tai nạn lao động và bảo vệ môi trường.

Robot cộng tác

Robot cộng tác là loại robot có khả năng làm việc an toàn và hiệu quả bên cạnh con người trong cùng một không gian. Robot cộng tác có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa, màn hình cảm ứng hoặc thậm chí là chỉ bằng cử chỉ và giọng nói và hỗ trợ con người trong các công việc như lắp ráp, xử lý vật liệu, kiểm tra chất lượng,…

Robot thông minh

Robot thông minh là loại robot có khả năng học hỏi, suy luận và ra quyết định dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm. Ngoài ra, robot thông minh có thể tự điều chỉnh và tối ưu hóa quá trình làm việc của mình theo các điều kiện thay đổi. 

Như vậy, có thể thấy robot công nghiệp rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây cũng được dự đoán là một trong những bước đi mang tính thiết yếu cho những doanh nghiệp muốn đạt được lợi thế cạnh tranh. Để lựa chọn và sử dụng robot công nghiệp, cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được kiến thức tổng quan nhất về robot và xu hướng của chúng trong tương lai. 

——————————————————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN  TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 056789.77.55

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

Tìm hiểu một số loại robot công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *