nha-kho-thong-minh

Các doanh nghiệp đang theo kịp xu hướng về ý tưởng về  nhà kho thông minh. Với sự phát triển nhanh chóng của kỳ vọng từ phía người tiêu dùng và sự gián đoạn do đại dịch hiện nay, việc xây dựng một hệ thống nhà kho thông minh trở thành một yếu tố không thể thiếu để duy trì sự cạnh tranh.

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh là một cơ sở lưu trữ lớn dùng để chứa nguyên liệu và hàng hóa sản xuất, sử dụng máy móc và công nghệ để thực hiện các hoạt động lưu kho. Các nhà kho thông minh thực hiện các yêu cầu một cách nhanh chóng hơn so với các nhà kho truyền thống.

Các hoạt động trong nhà kho bao gồm việc xác định và tiếp nhận đơn đặt hàng, đếm số lượng sản phẩm, lưu trữ và ghi nhớ vị trí của chúng để có thể tìm kiếm sau này, cũng như gửi các đơn đặt hàng tới đích một cách chính xác. 

Các kho thông minh hiệu quả nhất thường tự động hóa hầu hết các quy trình và hành trình của hàng hóa từ nhà cung cấp đến khách hàng, với mức độ sai số rất thấp.

nha-kho-thong-minh
Nhà kho thông minh là gì?

Sự kết hợp giữa các công nghệ này giúp nhân viên kho hàng tăng cường năng suất, chất lượng và hiệu suất của cơ sở của họ, đồng thời giảm thiểu lỗi và giảm bớt sự cần thiết về lao động.

Ứng dụng của kho thông minh trong thực tiễn?

Hệ thống quản lý kho hàng (WMS):

Hệ thống quản lý kho hàng (tiếng Anh: Warehouse Management System – WMS) nên hợp nhất toàn diện tất cả dữ liệu kho quan trọng của bạn vào một nền tảng dễ truy cập. 

nha-kho-thong-minh
Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

Cung cấp cho các thành viên được chọn trong chuỗi cung ứng của bạn cái nhìn đầy đủ về hoạt động của bạn, báo cáo nhanh như chớp, thống kê thời gian thực và khả năng lập kế hoạch chính xác.

Công cụ chọn tự động

Trong các trung tâm phân phối khối lượng lớn, chi phí nhân công cao, việc lấy hàng được thực hiện hoặc được hỗ trợ bằng cách sử dụng thiết bị xử lý vật liệu như hệ thống thu hồi và lưu trữ tự động, và hàng hóa giao tận tay.

Kho thông minh của bạn có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ lấy hàng gần như hoàn hảo với việc đưa các yếu tố lấy hàng tự động vào kho hàng của bạn. 

Có nhiều công cụ khác nhau trong nhóm này, nhưng hãy nhớ: WMS của bạn được thiết kế để hợp lý hóa hoạt động kho hàng của bạn .

Việc sử dụng quản lý kho thông minh  hàng của bạn sẽ bổ sung hoàn hảo cho các quy trình tự quản khác của bạn và mang lại những lợi ích sau:

Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là một cơ chế hiệu quả để tăng cường quá trình lưu trữ và truy xuất của bạn, trong việc đưa, tải và nhập kho. Xe AGV tự hướng dẫn và có thể bao gồm xe nâng hàng và xe đẩy hàng, theo các đường dẫn kỹ thuật số thông qua cơ sở để tải và dỡ các pallet, hộp và các thùng chứa khác.

nha-kho-thong-minh
Xe tự hành AGV được sử dụng trong sản xuất

Những phương tiện này có thể được triển khai trong tự động hóa thông minh mà không cần xem xét lại toàn bộ cách bố trí và hệ thống của bạn, với khả năng thêm và mở rộng bổ sung AGV của bạn theo yêu cầu, phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS)

Các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động đã tồn tại trong nhiều năm và mặc dù chúng đã thực hiện công việc cải thiện thông lượng và độ chính xác, chúng thường bị coi là đắt tiền, cồng kềnh và nói chung là không linh hoạt. 

Phải nói rằng, AS / RS ngày nay chỉ ngày càng đẹp hơn và vẫn mang lại tất cả các lợi ích ban đầu của chúng – giảm chi phí lao động, khả năng mô-đun và tất nhiên, tăng độ chính xác.

Triển khai IoT

Internet of Things – Iot giúp bạn cách kiểm soát tất cả các bộ phận chuyển động của nhà kho. IoT có thể giúp kho hàng thông minh giảm thiểu rủi ro và tránh những sai lầm hoặc tai nạn có thể tạo ra tổn thất trong chuỗi cung ứng bằng cách phát hiện sớm.

nha-kho-thong-minh
Triển khai IOT trong nhà kho thông minh

Các cảm biến trong kho có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khác.

Dữ liệu đến từ các phương tiện vận chuyển, phương tiện giao thông và bản thân sản phẩm có thể được kết hợp để giảm trộm cắp, làm giả, chuyển hướng và hư hỏng.

Cho dù tự động hay thủ công, hệ thống IoT sẽ đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của bạn trong một mạng dễ truy cập, giúp tối ưu hóa việc kiểm soát hàng tồn kho của bạn, lập kế hoạch lao động và trải nghiệm khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ trong mọi ngành công nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực kho bãi. Lý do chính là khả năng thúc đẩy năng suất của AI với các lỗi tối thiểu. 

Nó cũng có thể được sử dụng để xác định loại hộp tốt nhất cho lô hàng dựa trên loại, số lượng, kích thước và trọng lượng của sản phẩm. 

Một số nhà kho thậm chí đã có thể triển khai các máy có thể đóng gói sản phẩm – họ sử dụng AI để đóng gói sản phẩm theo cách tiết kiệm không gian nhất. 

Các công ty có thể sử dụng hiệu quả tầm nhìn máy tính và thuật toán máy học để quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa tuyến đường.

Ưu và nhược điểm của việc ứng dụng nhà kho thông minh

Ưu điểm nổi bật của nhà kho thông minh

Công nghệ ngày càng thông minh hơn, giúp chúng ta thực hiện công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn. 

Vì lý do này, ý tưởng về nhà kho thông minh trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Dưới đây là những lợi ích khi triển khai nhà kho thông minh.

Tối ưu hóa Kho hàng

Kết hợp các giải pháp thông minh có thể cải thiện hiệu quả so với kho truyền thống và tối ưu hóa các quy trình làm việc. 

Phân tích dữ liệu tiên tiến giúp quản lý luồng hàng tồn kho, tối ưu hóa lưu trữ và giảm thiểu các điểm tắc nghẽn. 

nha-kho-thong-minh
Nhà kho thông minh giúp tiết kiệm chi phí

Điều này không chỉ cải thiện dịch vụ khách hàng mà còn giúp nhận biết và giảm thiểu các rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Chi phí hoạt động thấp hơn

Nhà kho thông minh giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động nhân công bằng cách tự động hóa một phần hoặc toàn bộ quy trình.

Chọn và vận chuyển nhanh hơn

Các thiết bị thông minh như máy quét, kính thông minh và robot chọn hàng giúp tối ưu hóa thời gian xử lý đơn hàng và giảm thiểu sai sót. 

Hệ thống phân loại và băng tải cũng giúp loại bỏ các lỗi vận chuyển và đảm bảo độ chính xác trong quy trình.

Độ chính xác cao hơn

Nhà kho thông minh giúp tăng độ chính xác ở mỗi bước của quy trình thực hiện đơn hàng, từ lưu trữ đến vận chuyển, giảm thiểu số lượng hàng hóa bị mất mát hoặc hư hỏng.

Nhược điểm còn hạn chế của nhà kho thông minh

Mặc dù việc triển khai hệ thống nhà kho thông minh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng vẫn tồn tại những hạn chế khi thực hiện dự án này. Dưới đây là các nhược điểm của nhà kho thông minh.

Đầu tư vốn

Triển khai công nghệ tự động đòi hỏi một khoản đầu tư vốn lớn. Các doanh nghiệp có thể do dự khi phải đầu tư vào một hệ thống mới. 

Mặc dù việc sử dụng hệ thống kho tự động có thể mang lại lợi nhuận dài hạn, nhưng lợi ích ngắn hạn không rõ ràng.

Ngoài việc mua sắm máy móc và công nghệ, việc đào tạo nhân viên để sử dụng hệ thống một cách hiệu quả cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, hệ thống phải được điều chỉnh và lập trình để phù hợp với không gian cụ thể của nhà kho.

Thiếu khả năng thích ứng

Nhà kho thông minh thường được thiết kế để tự động hóa các nhiệm vụ đơn giản và lặp lại. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi trong hàng tồn kho hoặc cách bố trí nhà kho, hệ thống cần phải được điều chỉnh lại. Trong những trường hợp như vậy, việc thích ứng có thể đòi hỏi thời gian và chi phí đáng kể.

Cân nhắc về lực lượng lao động

Triển khai nhà kho thông minh thường dẫn đến giảm lượng lao động cần thiết. Điều này có thể gây ra lo ngại về việc mất việc làm cho một số người trong ngành công nghiệp kho bãi.

Sự khác nhau giữa kho thông minh là kho truyền thống?

Những thách thức mà ngành công nghiệp đang đối mặt đang đẩy nhiều doanh nghiệp phải xem xét thực hiện các thay đổi sâu rộng về tự động hóa. 

Trong thời gian gần đây, việc áp dụng các hệ thống kho thông minh đã trở nên phổ biến. Đây là một giải pháp tiềm năng để tiết kiệm chi phí đáng kể, tối ưu hóa thời gian làm việc và đem lại nhiều lợi ích khác. 

Đối với kho truyền thống, công nhân di chuyển xung quanh cơ sở với phiếu đóng gói, lựa chọn sản phẩm và chuyển chúng đến khu vực đóng gói hoặc bến xếp hàng. 

Nhà kho thông minh sử dụng các giải pháp tự động hóa và công nghệ hiện đại như máy móc, thuật toán và phần mềm để giảm thiểu khối lượng công việc thủ công đến mức tối thiểu và hầu hết các nhiệm vụ liên quan đến vận hành kho hàng đều diễn ra tự động.

nha-kho-thong-minh
Nhà kho thông minh

Nhà kho truyền thống vẫn là một giải pháp mặc định và vẫn được sử dụng trên quy mô lớn. Trong nhà kho này, nhân viên chịu trách nhiệm cho việc lựa chọn đơn hàng, vận chuyển, kiểm tra chất lượng, dán nhãn và vận chuyển hàng hóa. 

nha-kho-thong-minh
Nhà kho truyền thống

Việc tiếp tục sử dụng các giải pháp truyền thống không phải lúc nào cũng là ý tưởng tồi. Các doanh nghiệp nhỏ không xử lý số lượng lớn đơn đặt hàng có thể sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc triển khai tự động hóa so với lợi ích thu được trong tương lai.

Kết luận 

Qua bài viết trên, ta đã nắm được khái niệm nhà kho thông minh và những ứng dụng trong thực tiễn. Bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến như IoT, AI, RFID và hệ thống tự động, kho thông minh đang thay đổi cách doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho, tối ưu hóa và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhà kho thông minh là gì? Ứng dụng kho thông minh vào sản xuất

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *