RFID và QR Code là hai ứng dụng phổ biến trong quản lý kho hàng với những tính năng và đặc điểm công nghệ khác nhau. Hiểu rõ sự khác biệt giữa RFID và mã QR là yếu tố quan trọng để lựa chọn công nghệ phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thành công và tối ưu hóa hiệu suất đầu tư (ROI).

Định nghĩa RFID và QR Code

Công nghệ RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng và theo dõi đối tượng bằng sóng vô tuyến. Sử dụng trong quản lý kho hàng với số lượng sản phẩm lớn, RFID đòi hỏi tính nhanh chóng và chính xác.

rfid-trong-logistics
Công nghệ RFID là gì?

Thẻ RFID hoạt động như thế nào?

Thẻ RFID chứa một chip siêu nhỏ phát tín hiệu sóng vô tuyến. Mỗi thẻ có một mã số duy nhất. Đầu đọc RFID, với anten thu sóng, có khả năng thu sóng từ thẻ trong khoảng 0.5 đến 30m.

Thông tin, dữ liệu được thu thập và truyền tải về hệ thống máy chủ quản lý và xử lý thông qua các hệ thống phần mềm chức năng.

Thẻ RFID được sử dụng để làm gì?

Ngoài quản lý kho hàng, thẻ RFID còn áp dụng trong ô tô, thiết bị máy tính và thậm chí động vật trong quá trình vận chuyển.

Mã QR Code là gì?

Mã QR code được phát triển vào năm 1994 để cải thiện quản lý tồn kho. Tương tự như mã vạch, nhưng QR code có thể đọc theo chiều ngang và dọc, tăng tốc độ, dung lượng dữ liệu và khả năng chống lỗi.

rfid-vs-qr-code
Mã QR Code là gì?

Mã QR hoạt động như thế nào?

Mã QR có hình vuông với ký hiệu ngăn cách ở 3 trong 4 góc, giúp nó có thể đọc nhanh chóng ở mọi góc độ. Thường được sử dụng trong quản lý kho và thanh toán trực tuyến.

So sánh RFID và QR Code ứng dụng trong quản lý kho

Cả hai công nghệ đều được sử dụng rộng rãi để quản lý tài sản và hàng tồn kho. Tuy nhiên, có những điểm giống và khác nhau về công nghệ và tính năng như:

rfid-vs-qr-code
So sánh RFID và QR Code ứng dụng trong quản lý kho

Điểm giống nhau:

– Cả hai có thể được đọc bởi các thiết bị khác nhau.

– Thông tin trên cả hai có thể được đọc và xử lý.

Điểm khác nhau:

So sánh RFID QR Code
Phương thức đọc Sóng vô tuyến Máy quét quang
Đường ngắm Không cần Cần
Thiết bị quét Thiết bị chuyên biệt iPhone, thiết bị cầm tay
Khoảng cách đọc Đọc xa (0.5 – 30m) Đọc gần (1m)
Khả năng đọc trong điều kiện mã vạch bị che khuất Có thể đọc tất cả các mã vạch trong vùng phủ sóng bao gồm cả những mã bị che khuất Chỉ có thể đọc tất cả các mã vạch trong tầm nhìn của thiết bị đầu đọc.
Tốc độ đọc Nhanh, đọc nhiều thẻ một lúc Mỗi lần chỉ đọc được 1 mã
Độ chính xác Kém khi qua kim loại hoặc chất lỏng Cao
Chi phí đầu tư Cao do cần thẻ và thiết bị chuyên dụng Rẻ hơn (đầu đọc và máy in)
Nhập/xuất kho Đọc tự động khi sản phẩm đi qua cửa kho Quét từng mã khi cần nhập/xuất kho
Kiểm kê kho Tiết kiệm 50% thời gian kiểm kê so với phương pháp truyền thống Thao tác quét từng mã

Lựa chọn RFID và QR Code phù hợp với doanh nghiệp

Việc lựa chọn công nghệ RFID hay QR Code phụ thuộc vào đặc điểm, hiện trạng và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. RFID thích hợp cho quy trình nhập/xuất kho tự động và kiểm kê nhanh chóng, trong khi mã QR code phù hợp với các doanh nghiệp có ngân sách đầu tư thấp và yêu cầu nhập/xuất kho không quá phức tạp.

Bài viết hy vọng mang lại cái nhìn tổng quan về ưu và nhược điểm của RFID và mã QR Code, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu quản lý kho của mình.

So sánh sự giống và khác nhau của RFID vs QR Code trong Quản lý Kho Hàng

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *