Sản xuất đơn chiếc, hay còn gọi là “sản xuất theo yêu cầu” hoặc “sản xuất tùy chỉnh,” là một hình thức sản xuất diễn ra trong các doanh nghiệp có nhiều loại sản phẩm khác nhau, nhưng số lượng sản phẩm của mỗi loại rất nhỏ. Vậy sản xuất đơn chiếc là gì? Ví dụ về các loại hình sản xuất, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Sản xuất đơn chiếc là gì? 

san-xuat-don-chiec

Sản xuất đơn chiếc là quá trình chế tạo các sản phẩm độc lập, thường được áp dụng cho những sản phẩm có đặc điểm đặc biệt hoặc dành cho việc sửa chữa.

Trong tiếng Anh, sản xuất đơn chiếc được gọi là job production, jobbing production hoặc one-off production.

Đây là một phương thức sản xuất phổ biến trong các doanh nghiệp có nhiều loại sản phẩm, tuy nhiên sản lượng cho mỗi loại thường rất nhỏ. Thông thường, mỗi loại sản phẩm chỉ được sản xuất một hoặc vài chiếc.

Các loại hình sản xuất

Doanh nghiệp có thể phân loại quy trình sản xuất của mình thành các loại hình sản xuất khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như số lượng và đặc tính của sản phẩm được sản xuất, cơ cấu sản phẩm, tính chất của quy trình sản xuất hoặc khả năng tự chủ trong sản xuất của doanh nghiệp.

Sản xuất đơn chiếc là một trong những hình thức sản xuất được phân loại theo số lượng sản phẩm được sản xuất ra và tính chất lặp đi lặp lại của quá trình sản xuất.

Quy trình sản xuất không lặp lại, thường được thực hiện một lần. Thông thường, chỉ có một hoặc một vài đơn vị của mỗi loại sản phẩm được sản xuất.

Ví dụ bao gồm đóng tàu, xây cầu, công trình kiến ​​trúc, thời trang và đúc khuôn.

Sản xuất là quá trình tạo ra hàng hoá để sử dụng hoặc trao đổi trong thương mại.

Sản xuất có thể hiểu đơn giản là quá trình biến đổi các yếu tố đầu vào hay còn gọi là yếu tố sản xuất thành đầu ra (hoặc sản phẩm).

Ví dụ sản xuất đơn chiếc: để sản xuất quần áo, doanh nghiệp phải tận dụng các yếu tố đầu vào như lao động, vải, kim, chỉ, máy may, nút và kéo để sản xuất nhiều loại quần áo cho các mùa và mục đích khác nhau.

Quyết định sản xuất dựa trên các vấn đề nào?

Các quyết định sản xuất dựa trên các vấn đề chính sau:

Sản xuất cái gì?

Làm thế nào để sản xuất?

Sản xuất cho ai?

Chi phí sản xuất và làm thế nào để tối ưu hóa việc sử dụng, khai thác các nguồn lực cần thiết để sản xuất ra hàng hóa?

Đặc điểm 

san-xuat-don-chiec

Đặc điểm của phương pháp sản xuất đơn chiếc bao gồm:

  • Đa dạng sản phẩm và không có quy trình sản xuất đồng nhất.
  • Số lượng đặt hàng mỗi lần ít, không đồng nhất về thời gian giao hàng.
  • Không có giai đoạn thử nghiệm sản phẩm trước khi bắt đầu sản xuất.
  • Yêu cầu kỹ năng và trình độ nghề nghiệp cao từ người lao động do họ phải thực hiện nhiều loại công việc khác nhau.
  • Sử dụng chủ yếu các thiết bị đa năng. Các thiết bị này được sắp xếp theo từng loại máy có chức năng phù hợp với các công việc khác nhau và thường thay đổi liên tục.

Kết

Tóm lại, sản xuất đơn chiếc là quá trình tạo ra một sản phẩm hoặc một loại sản phẩm duy nhất trong một thời điểm cụ thể thay vì sản xuất hàng loạt. Phương pháp này mang lại ưu điểm về khả năng tùy chỉnh và giảm thiểu lãng phí, nhưng đồng thời cũng đi kèm với chi phí cao hơn và thời gian sản xuất kéo dài. 

Sản xuất đơn chiếc là gì? Các loại hình sản xuất

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *