Sự khác biệt giữa Vision Sensor và hệ thống vision được thể hiện qua các đặc điểm:

Vision sensor là một hệ thống thị giác máy được thiết kế để tìm lỗi sản phẩm đơn giản thông qua việc thực hiện các kiểm tra đơn giản như trả lời câu hỏi có – không đơn giản trên dây chuyền sản xuất.

Hệ thống vision thực hiện một số việc phức tạp như giúp một cánh tay robot hàn các bộ phận lại với nhau trong một nhà máy tự động.

Vision Sensor thu nhận sóng ánh sáng từ ống kính của máy ảnh và hoạt động cùng với bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) để dịch dữ liệu ánh sáng thành pixel tạo ra hình ảnh kỹ thuật số. Phần mềm phân tích các mẫu pixel để tiết lộ sự thật quan trọng về đối tượng được chụp ảnh.

Sản xuất tự động không có nghĩa là robot chế tạo xe bán tải và điện thoại thông minh. Nhiều tác vụ nhà máy tự động yêu cầu các loại dữ liệu vision sensor đơn giản, dễ hiểu:

 • Có mặt hay vắng mặt: có bộ phận nào trong trường nhìn của cảm biến không? Nếu cảm biến trả lời có, thì phần mềm machine vision cho phép di chuyển bộ phận đến đúng vị trí của nó trong quy trình sản xuất.
 • Điều tra: bộ phận có bị hư hỏng hoặc thiếu sót không? Nếu cảm biến nhìn thấy các khuyết tật, thì bộ phận đó sẽ bị loại khỏi sản xuất.
 • Nhận dạng ký tự quang học (OCR): phần có chứa các từ hoặc văn bản cụ thể không? Trả lời câu hỏi này có thể giúp hệ thống tự động phân loại sản phẩm theo tên thương hiệu hoặc mô tả sản phẩm.

Hệ thống machine vision sử dụng nhiều cảm biến để thực hiện tất cả các tác vụ cơ bản này cùng với nhiều thách thức phức tạp hơn:

 • Hướng dẫn / căn chỉnh:  Khi các bộ phận yêu cầu vị trí chính xác hoặc căn chỉnh, hệ thống vision sử dụng cảm biến để xác định các bộ phận chính xác và đặt chúng chính xác nơi chúng cần đến.
 • Đọc : Các mã trên bao bì và các thành phần riêng lẻ chứa dữ liệu quan trọng mà hệ thống thị giác thu được trong thời gian thực để phân loại thành phẩm và phân biệt giữa các bộ phận trong quy trình sản xuất.
 • Đồng hồ đo / đo lường: Bộ cảm biến có thể đảm bảo rằng các bộ phận được gia ng được cắt theo kích thước thích hợp.
 • Hình ảnh 3D: Bộ cảm biến tạo ra các hình ảnh đại diện ba chiều của các bộ phận và sản phẩm. Những hình ảnh này có thể giúp tự động hóa việc kiểm tra và thông báo cho các cánh tay robot biết nơi nhận và đặt các bộ phận.

 • Mỗi ng ty phải quyết định xem họ cần vision sensor đơn giản hay hệ thống machine vision tiên tiến hơn . Vision sensor được thiết kế để dễ cài đặt và triển khai, vì vậy nhân viên nhà máy thường có thể thiết lập và cấu hình chúng mà không cần nhiều sự trợ giúp từ bên ngoài. Khi ng việc chụp ảnh yêu cầu một quyết định đơn giản là đi / không đi, Vision Sensor có thể là tất cả những gì ng ty cần.
 • Ngược lại, các hệ thống Vision đòi hỏi nhiều chuyên môn hơn và đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc cho việc cấu hình, lắp đặt và đào tạo. Thông thường, các ng ty tìm đến các nhà tích hợp bên thứ ba, những người có chuyên môn sâu về cài đặt hệ thống tầm nhìn.
 • Mỗi ng ty trong lĩnh vực machine vision đều có cách riêng để xác định sự khác biệt giữa hệ thống và cảm biến thị giác máy. Ví dụ, Cognex xây dựng các cảm biến thị giác thực hiện các loại nhiệm vụ cụ thể, như kiểm soát chất lượng trong chế biến thực phẩm. Hệ thống thị giác của chúng tôi kết hợp phần mềm tiên tiến với các camera ng nghiệp để cho phép nhiều ứng dụng tự động hóa trong nhà máy.
 • Một cách để phân biệt giữa hệ thống vision và Vision sensor là tưởng tượng hàng trăm chai bia trên băng chuyền trong một nhà máy đóng chai. Visison sensor có thểđảm bảo mọi chai đều có nắp. Nếu có nắp ở đó, thì chai đó sẽ được phê duyệt và gửi đến nơi đóng gói, nơi một bộ cảm biến khác đảm bảo rằng cứ sáu gói thì có sáu chai.
Sự khác biệt giữa Vision Sensor và Hệ thống Vision là gì?

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *