Vào thế kỉ XX, Trí tuệ nhân tạo vẫn như một bộ phim khoa học viễn tưởng đối với con người. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong các ngành nghề và lĩnh vực đang ngày trở lên phổ biến hơn. AI là công cụ rất quan trọng giúp con người phát triển khoa học công nghệ cũng như xã hội hiện đại 

Trí tuệ nhân tạo là gì?

ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực trong khoa học máy tính liên quan đến việc tạo ra các hệ thống và máy móc có khả năng học hỏi, suy luận và thực hiện các tác vụ mà trước đây chỉ có con người có thể làm. 

Lợi ích khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao
lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Tác động của trí tuệ nhân tạo tới cuộc sống hiện đại khá tích cực. AI giúp con người cải thiện, thay đổi từ hoạt động đơn giản đến các lĩnh vực phức tạp. Những lợi ích  mà AI mang đến có thể kể đến như:

  • Hoạt động liên tục: AI có thể hoạt động 24/7 mà không cần nghỉ ngơi hay bị gián đoạn, không có thời gian chết.
  • Thực hiện tác vụ phức tạp: AI có khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp mà trước đây chỉ có thể do con người thực hiện, mà không tốn nhiều chi phí.
  • Khả năng sử dụng đa ngôn ngữ: Nhờ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, người dùng trên nhiều quốc gia có thể giao tiếp với các thiết bị AI một cách dễ dàng
  • Tăng tính cá nhân hóa: AI sẽ đưa ra các đề xuất phù hợp với từng cá nhân khác nhau giúp họ sử dụng tác vụ một cách dễ dàng hơn

Những ứng dụng hàng đầu của trí tuệ nhân tạo hiện nay

Giao thông vận tải

Nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, các phương tiện vận tải tự lái như ô tô tự lái và máy bay tự lái đã được áp dụng, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp thông qua giảm chi phí lao động và giảm nguy cơ tai nạn giao thông.

ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao

Y tế

AI không chỉ được ứng dụng trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, chúng còn được dùng cho hoạt động cứu nạn cứu hộ. Thiết bị bay không người lái rút ngắn thời gian cứu hộ và phù hợp cho địa hình hiểm trở mà các phương tiện thông thường khó tiếp cận được. 

Sản xuất 

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành sản xuất có hiệu quả rất tích cực. Kết hợp với Internet of Things (IoT), AI giúp tạo ra các quy trình sản xuất tối ưu nhất. Từ việc dự đoán và dự báo, tự động hóa quy trình, quản lý chất lượng đến tối ưu hóa sản xuất, AI mang lại hiệu suất cao, giảm lãng phí và tăng cường chất lượng sản phẩm.

Điện tử – viễn thông 

Điển hình nhất là sự ra đời của các trợ lý assistant trong các thiết bị điện thoại, trợ lý ảo google giúp người dùng sử dụng các tác vụ dễ dàng hơn. Hệ thống chatbot, giao diện giọng nói và hệ thống tự động phân loại tin nhắn cũng là một số ví dụ cho ứng dụng AI trong lĩnh vực viễn thông. 

ung-dung-cua-tri-tue-nhan-tao

Thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử như Amazon, Alibaba, Shopee đều đang có các ứng dụng AI trong thực tế kinh doanh. AI sẽ tổng hợp, phân tích dựa trên tất cả những gì mà người dùng tương tác trên nền tảng…Từ đó nó đưa ra đề xuất về mua sắm phù hợp nhất với bạn.

Một ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo trong thương mại điện tử đó là ứng dụng chatbot. Hiện nay hầu hết các cửa hàng trực tuyến đều cài đặt chatbot để trả lời khách hàng tự động, giúp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Giáo dục 

Do nhu cầu học trực tuyến tăng cao, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đang ngày một nhiều. Trong nhiều ứng dụng, AI hỗ trợ quá trình học tập như kiểm tra phát âm, lỗi chính tả hay đề xuất lộ trình học phù hợp với từng người sử dụng khác nhau 

Lời kết

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, mở ra nhiều cánh cửa mới cho trí tuệ nhân tạo, AI không chỉ là xu hướng mà là công nghệ hướng tới cho tương lai. Với sự tiến bộ này, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo sẽ lan rộng và “phủ sóng” mọi lĩnh vực. 

TOP những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống hiện đại 

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *